Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

Tìm mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

 Tìm mã số thuế hộ kinh doanh cá thể


Hẳn nhiều người đã từng được nghe đến ba chữ “mã số thuế”, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh cá thể thì cụm từ này lại càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến ý nghĩa của mã số thuế và cách tra nó. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

1. Mã số thuế là gì?

Các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định về định nghĩa “mã số thuế”.

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư 95/2016/TT-BTC, mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế.

Tìm mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Mã số thuế được dùng để nhận biết, xác định từng người nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

2. Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Thông tư 105/2020/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế có quy định về cấu trúc mã số thuế của hộ kinh doanh cá thể như sau:

-  Mã số thuế 10 chữ số được sử dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng trực tiếp phát sinh nghĩa vụ thuế; đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân khác (sau đây gọi là đơn vị độc lập).

Tìm mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

-  Người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và cá nhân khác theo quy định tại Điểm i, k, l, n Khoản 2 Điều 4 Thông tư này được cấp mã số thuế 10 chữ số cho người đại diện hộ gia đình, người đại diện hộ kinh doanh, cá nhân và cấp mã số thuế 13 chữ số cho các địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân, khi phát sinh hoạt động kinh doanh, nếu cá nhân là đại diện hộ kinh doanh thì sử dụng mã số thuế của mình để kê khai, nộp thuế cho hoạt động kinh doanh và ngược lại.

Theo đó, Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế và khi phát sinh hoạt động kinh doanh, cá nhân chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh sử dụng mã số thuế để kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mã số thuế hộ kinh doanh cá thể là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế – hộ kinh doanh cá thể khi cá nhân chủ hộ kinh doanh, đại diện hộ kinh doanh đủ điều kiện, dùng để kê khai, nộp thuế khi phát sinh hoạt động kinh doanh.

Mã số thuế hộ kinh doanh cá thể được dùng để nhận biết, xác định từng hộ kinh doanh cá thể nộp thuế và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

3. Mã số thuế hộ kinh doanh có quan trọng không?

Mã số thuế hộ kinh doanh thường được chủ hộ không quá quan trọng. Tuy nhiên, mã số thuế này lại nằm trong quy định của nhà nước nhằm mục đích quản lý thành phần kinh tế thông qua thuế. 

Hộ kinh doanh sau khi đăng ký hoạt động sẽ có thêm nhiều nghĩa vụ, trong đó có nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ đảm nhiệm chức vụ quản lý hộ kinh doanh thông qua mã số thuế.

Tìm mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Dựa trên quy định nằm tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư  105/2020/TT-BTC như sau: Hộ kinh doanh phải có nghĩa vụ nộp thuế và đăng ký thuế cùng kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế lần thứ nhất. Sau khi hộ kinh doanh nhận được giấy chứng nhận thì tiếp tục đăng ký thuế với cơ quan trực thuộc quận, huyện,…trong vòng 10 ngày.

Từ việc có mã số thuế hộ kinh doanh, cơ quan nhà nước sẽ thuận tiện trong việc quản lý, tra cứu hộ kinh doanh. Đồng thời, kiểm soát được các thành phần kinh tế trong toàn xã hội bằng hình thức thuế. Bên cạnh đó, những hộ kinh doanh đã chính thức đăng ký từ trước 01/6/2010 cũng đăng ký và xin giấy chứng nhận mới.

4. Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh 

Tra cứu mã số thuế đối với hộ kinh doanh là điều cần thiết để xem thông tin thuế của bạn đã được cập nhật online hay chưa. Các bước thực hiện quá trình tra cứu như sau:

Truy cập trang chủ Tổng cục thuế Việt Nam
Hiện nay việc kiểm tra mã số thuế đã được chuyển đổi sang hình thức trực tuyến để cả hộ kinh doanh, doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm.

Bạn truy cập vào đường link sau: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp và tiếp tục điền các thông tin bên dưới:

Tìm mã số thuế hộ kinh doanh cá thể

Chọn tra cứu thông tin người nộp thuế: Dành cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

- Mã số thuế
- Tên tổ chức cá nhân nộp thuế
- Địa chỉ trụ sở hộ kinh doanh
- Số chứng minh thư hay thẻ căn cước của người đại diện: Mã số thuế của người địa diện kinh doanh.
Lưu ý: Những thông tin trên chỉ cần nhập 1 trong 4 là được, nên bạn có thể rút ngắn được thời gian để kiểm tra mã số thuế.
Sau khi điền thông tin đầy đủ bạn tiến hành nhập mã xác nhận để cam kết thông tin chính xác.

Bạn kiểm tra lại lần nữa thông tin vừa điền rồi nhấn nút tra cứu mã số thuế phía dưới bảng. Nếu bạn đã đăng ký thuế và hộ kinh doanh hoạt động đúng luật sẽ hiện lên các thông tin bao gồm:

- Tên hộ kinh doanh;
- Họ tên người đại diện pháp luật;
- Nơi đăng ký quản lý;
- Địa chỉ hộ kinh doanh;
- Mã số thuế;
- Tình trạng hoạt động hiện tại đang hoạt động hoặc không hoạt động…