Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở chung cư

 Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở chung cư

Cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0, nền kinh tế thị trường cũng ngày càng được mở rộng và phát triển kéo theo việc nhiều cá nhân mở công ty, doanh nghiệp để kinh doanh nhằm nắm bắt xu thế thời đại và thu lợi nhuận. Tuy nhiên, việc mở công ty, doanh nghiệp không phải là chuyện dễ dàng bởi ngoài việc thực hiện các trình tự, thủ tục khi thành lập mà pháp luật quy định ra thì chủ doanh nghiệp cần phải có một số vốn lớn để chi trả cho các khoản khi thành lập công ty, trong đó phải kể đến khoản vốn để thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh, mở công ty. 

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở chung cư


Chính vì vậy mà nhiều người có suy nghĩ sử dụng căn hộ, căn chung cư của mình để biến nó thành địa điểm kinh doanh, trụ sở kinh doanh nhằm tiết kiệm được một khoản chi khá là lớn. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật quy định về việc đăng ký kinh doanh ở chung cư  như thế nào?Chung cư có được đăng ký kinh doanh không? đang là những vấn đề khiến nhiều người quan tâm. vì vậy bài viết của chúng tôi dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Khái niệm về chung cư? Quy định của pháp luật về mục đích sử dụng chung cư là  gì?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 thì Chung cư được định nghĩa như sau: 

“ Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Đồng thời, Khoản 5 Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD cũng có quy định: Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở chung cư


Như vậy, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản hướng dẫn không cho phép đăng ký kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ có mục đích để ở. Đối với trường hợp để thành lập hộ kinh doanh và lấy địa chỉ ở chung cư thì cần xem xét chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp không. Nếu có, thì  được quyền lấy địa chỉ chung cư làm địa chỉ hộ kinh doanh. Trường hợp chung cư chỉ có mục đích để ở thì không được phép.

2.Chung cư có được đăng ký kinh doanh không?

Theo luật Doanh nghiệp, Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21 tháng 01 năm 2013 hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp, không có quy định nào cấm đặt trụ sở doanh nghiệp tại nhà chung cư.

Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định số 71/2010/NĐ – CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ, Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1/9/2010 và Quy chế về quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng.

Các lý do để đưa ra đề xuất không cấp đăng ký kinh doanh mới cho doanh nghiệp khi sử dụng nhà chung cư làm trụ sở là: Theo quy định tại khoản 1, Điều 70, Luật Nhà ở, thì nhà chung cư là nhà ở có từ hai tầng trở lên. Tức là, các căn hộ chung cư chỉ sử dụng để ở, không sử dụng vào mục đích khác.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở chung cư


Mặt khác, Luật Kinh doanh bất động sản quy định nghĩa vụ bên mua nhà “sử dụng nhà, công trình xây dựng đúng công năng thiết kế”.

 Luật Xây dựng quy định “nội dung thiết kế xây dựng công trình phải phù hợp, thỏa mãn với yêu cầu về chức năng sử dụng”. Nhà chung cư được thiết kế theo mục đích sử dụng với các tiêu chuẩn về tải trọng, cấp điện, thang máy, nơi thoát nạn, phòng cháy, chữa cháy… phù hợp với nhà ở. Nếu sử dụng sai mục đích sẽ không đảm bảo các điều kiện an toàn…

Để hướng dẫn địa phương thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã cóCông văn số 2544/BXD-QLN ngày 19/11/2009 đề nghị một số địa phương, nơi có nhiều nhà chung cư đã, đang và sẽ được xây dựng, khẩn trương rà soát, trên cơ sở đó lập kế hoạch, lộ trình phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương để chấn chỉnh kịp thời các trường hợp sử dụng căn hộ làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn phòng và đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống cháy nổ trong nhà chung cư.

Công văn số 2544/BXD-QLN nêu rõ: Đối với nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp mà có thể tách riêng các văn phòng với khu ở thì cần bố trí và quản lý các văn phòng này như đối với công trình kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp sử dụng căn hộ làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, bán hàng hoặc làm kho tàng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng dân cư trong nhà chung cư thì phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Ngày 10/2/2010, Bộ Xây dựng cũng đã có Công văn số 242/BXD-QLN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo kiểm tra, thống kê việc sử dụng căn hộ làm cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn phòng tại các nhà chung cư (kể cả nhà nhiều tầng có mục đích sử dụng hỗn hợp trong đó có căn hộ) trên địa bàn, từ đó đề xuất lộ trình, phương án giải quyết phù hợp và báo cáo về Bộ Xây dựng.

Ngày 21/12/2010, tại Công văn số 2581/BXD-QLN Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng không thực hiện cấp mới giấy phép đăng ký kinh doanh cho các Công ty đặt trụ sở tại căn hộ nhà chung cư, trong khi chờ Bộ rà soát, thống kê các căn hộ chung cư làm kinh doanh, văn phòng trên địa bàn.

Vì vậy, trường hợp đăng ký trụ sở của chi nhánh tại chung cư có mục đích để ở  là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

3. Phân biệt tòa nhà văn phòng và tòa nhà chung cư phức hợp
   
Tòa nhà văn phòng trong cụm hỗn hợp có tòa nhà chung cư 
Trong một cụm hỗn hợp nhiều tòa nhà được xây dựng và quản lý vận hành bởi cùng một chủ đầu tư, gồm các tòa nhà chung cư để ở, và các tòa nhà văn phòng phục vụ mục đích kinh doanh như văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại. Khi đó, với các vị trí tại tòa nhà văn phòng trong cụm hỗn hợp sẽ có đủ điều kiện được đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Tòa nhà văn phòng Viwaseen nằm trong cụm với tòa nhà chung cư Viwaseen, nhưng chỉ có tòa nhà Văn phòng Viwaseen mới được cấp phép xây dựng phục vụ mục đích kinh doanh và đủ điều kiện đăng ký kinh doanh, tất cả vị trí tại tòa chung cư Viwaseen đều không được phép dùng để đăng ký kinh doanh.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở chung cư

Tầng, khu văn phòng trong tòa nhà chung cư phức hợp

Trong một tòa nhà chung cư có một số tầng (thường là 1-5 tầng đế) được sử dụng với mục đích kinh doanh như văn phòng, showroom, trung tâm thương mại. Khi đó, chỉ các tầng này trong tòa nhà chung cư mới đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh, các tầng khác trong cùng chung cư nhưng không thuộc các tầng này mà chỉ là nhà chung cư để ở thì đều không được dùng để đăng ký kinh doanh.

Ví dụ: Tòa nhà chung cư phức hợp Ban Cơ Yếu Chính Phủ, gồm 3 tầng đế được đăng ký cấp phép sử dụng cho mục đích kinh doanh, vì vậy tất cả các tầng chung cư còn lại chỉ có mục đích để ở nên đều không đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh.